Cảnh Báo Các Mối Nguy Hiểm Về Điện Nhiều Người Bỏ Qua Hiện Nay 

các mối nguy hiểm về điện

Sử dụng điện đã lâu chắc bạn chưa biết các mối nguy hiểm tiềm ẩn của điện. Điện là một thứ quan trọng trong cuộc sống hiện đại nhưng nó cũng tiềm tàng nhiều rủi ro, mất mát nếu chúng ta không biết cách sử dụng an toàn. Vậy bạn hãy lưu lại ngay những cảnh báo các mối nguy hiểm về điện để có ý thức hơn trong việc dùng điện tại gia đình mình. 

Tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn điện

Việc đảm bảo an toàn điện là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mọi người trong môi trường sống và làm việc. Dưới đây là một số điểm quan trọng về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn điện:

tầm quan trọng của an toàn điện

 • Bảo vệ tính mạng: Sự cố điện có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của con người. Điện giật có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 • Ngăn ngừa tai nạn: Việc tuân thủ các biện pháp an toàn điện giúp ngăn ngừa tai nạn, cháy nổ và thương tích liên quan đến điện
 • Bảo vệ tài sản: Sự cố điện có thể gây ra cháy nổ, thiêu rụi tài sản và gây thiệt hại nặng nề cho ngôi nhà, cơ sở sản xuất và công ty.
 • Đảm bảo hoạt động ổn định: Hệ thống điện an toàn giúp đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị, máy móc và hệ thống điện trong nhà và nơi làm việc.
 • Tuân thủ pháp luật: Nhiều quốc gia có các quy định pháp lý và tiêu chuẩn về an toàn điện mà cần phải tuân thủ. Việc đảm bảo an toàn điện là một phần quan trọng của việc tuân thủ các quy định này.
 • Tăng cường hiệu suất: Một hệ thống điện an toàn giúp tăng cường hiệu suất làm việc và giảm thiểu thời gian phải xử lý do sự cố điện.

Như vậy, việc đảm bảo an toàn điện không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn là yếu tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ tính mạng và tài sản, cũng như đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị và hệ thống điện.

Xem thêm: Tiêu Chí Lựa Chọn Công Ty Bảo Vệ Nhà Hàng Và Thuê Ở Đâu Chất Lượng? 

Các nguyên nhân gây ra tai nạn điện 

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ra tai nạn điện:

 • Quên tắt nguồn điện khi thực hiện việc sửa chữa hệ thống điện.
 • Sử dụng các thiết bị bị rò rỉ điện mà không nhận biết.
 • Không sử dụng các dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị điện.
 • Chạm trực tiếp vào các ổ cắm điện, dây trần hoặc dây dẫn điện không được bảo vệ.
 • Phóng điện hồ quang khi đóng cắt máy có tải lớn hoặc xảy ra ngắn mạch.
 • Vi phạm khoảng cách an toàn đến trạm biến áp và lưới điện cao áp, có thể dẫn đến hiện tượng phóng điện cao áp nguy hiểm.
 • Tiếp xúc với các đồ đã tách nguồn điện nhưng vẫn tích điện, mặc dù không kết nối với nguồn điện.

các nguyên nhân gây ra an toàn điện

Các mối nguy hiểm về điện trong cuộc sống hằng ngày bạn nên biết 

Trong cuộc sống hiện đại chúng ta ngày càng sử dụng nhiều thiết bị điện. Do đó các mối nguy hiểm về điện cũng tăng hơn so với trước đây. Chính vì lẽ đó, để đảm bảo an toàn, mọi người cần ý thức khi dùng điện hằng hằng ngày.

Không sử dụng thiết bị điện trong nhà tắm

Nước là chất dẫn điện hiệu quả, khi tiếp xúc với các thiết bị điện có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong. Vì vậy, phòng tắm thường được coi là nơi nguy hiểm nhất trong nhà về mặt an toàn điện.

không sử dụng thiết bị điện trong nhà tắm

Các thiết bị điện không nên được lắp đặt trong phòng tắm, hoặc nếu cần thiết thì chúng cần được đặt xa bồn tắm hoặc vòi sen ít nhất 3-4 mét. Mặc dù có những quy định cụ thể cho việc lắp đặt các thiết bị điện trong phòng tắm, nhưng vẫn quan trọng để hạn chế sử dụng điện trong không gian ẩm ướt và tiếp xúc với nước.

Vì vậy, dù bạn đang sử dụng máy sấy tóc hay sạc điện thoại trong phòng tắm, đặc biệt là khi bạn đang ở trong trạng thái chân ướt, bạn cũng cần cẩn thận và hạn chế những hoạt động này để tránh tai nạn và bảo vệ sức khỏe của mình.

Xem thêm: Điều Kiện Hưởng Chế Độ Tai Nạn Lao Động Mới Nhất 2024

Không dùng đồ điện khi tay ướt

Dù nước là chất dẫn điện, nhưng nhiều người vẫn không nhận ra nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thiết bị điện trong phòng tắm, như máy sấy tóc, ngay cả khi tay vẫn còn ướt. Mặc dù cơ thể con người có điện trở khá lớn, làm giảm nguy cơ bị giật điện, nhưng khi tay ướt, nước trở thành một dẫn điện tuyệt vời, tăng đáng kể nguy cơ bị sốc điện. Do đó, việc tránh sử dụng các thiết bị điện như máy sấy tóc, dao cạo râu và các thiết bị khác trong phòng tắm khi tay còn ướt là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Hạn chế sử dụng bóng đèn dây tóc

Khi bóng đèn dây tóc bị quá tải, nó có thể trở thành một loại “ống chân không” và có nguy cơ nổ tung. Ngoài nguyên nhân chính là quá tải, khi bóng đèn trở nên quá nóng, thậm chí một giọt nước rơi lên bề mặt thủy tinh cũng có thể làm bóng đèn vỡ tung. Mặc dù sức nổ không mạnh, nhưng những mảnh thủy tinh văng xa có thể gây ra tổn thương không mong muốn. Bên cạnh đó, giống như với bất kỳ thiết bị điện nào khác, nguy cơ giật khi thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ. Vì vậy, luôn cần nhớ không thay bóng đèn hoặc bật đèn khi tay vẫn còn ướt.

Không sử dụng ổ cắm, thiết bị điện kém chất lượng, chấp vá 

Việc quan trọng nhất để đảm bảo an toàn điện trong nhà là sự chất lượng của dây điện. Đừng bao giờ tiết kiệm và chọn loại dây điện rẻ tiền, kém chất lượng. Việc sử dụng dây điện kém chất lượng có thể tăng nguy cơ rò điện, chập điện, và gây ra đoản mạch. Tương tự, các thiết bị điện kém chất lượng cũng không đảm bảo an toàn, gây tăng nguy cơ tai nạn điện.

không sử dụng dây điện lòng thòng

Nếu dây điện bị hỏng, mòn, nứt, hoặc ăn mòn, nguy cơ tai nạn điện sẽ tăng lên. Nếu có điều kiện, bạn nên thuê thợ điện để kiểm tra hệ thống dây điện thường xuyên để đảm bảo an toàn. Nếu cần, hãy nâng cấp và thay thế những dây cũ và bị hỏng ngay lập tức. Thiết bị điện như ổ cắm kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn do rò điện.

Xem thêm: Khi Bị Kẹt Thang Máy Thì Xử Lý Như Thế Nào? Những Nguyên Nhân Gây Kẹt Thang Máy

Không đổ nước vào đám cháy do điện gây ra

Có thể những tai nạn do chập điện gây ra cháy nổ một cách vô tình. Tuy nhiên, trong tình huống khẩn cấp, nhiều người có thể hoảng loạn và hành động một cách không cân nhắc, thường nghĩ ngay đến việc dùng nước khi thấy lửa. Tuy nhiên, việc đổ nước vào ngọn lửa có thể làm tăng cường dòng điện, gây ra nguy cơ nổ, hoặc thậm chí làm cho dòng điện đi qua nước và giật thẳng vào người.

Trong những tình huống như vậy, chỉ nên sử dụng bình cứu hỏa. Nếu không có bình cứu hỏa, hãy ngắt cầu dao điện của nhà hoặc gọi ngay cứu hỏa để xử lý tình huống.

Để các vật dụng điện xa trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường có tính hiếu kỳ và ham muốn khám phá thế giới xung quanh. Mặc dù việc giám sát chặt chẽ là điều cần thiết nhất cho trẻ ở độ tuổi này, nhưng cha mẹ và người lớn cũng cần áp dụng các biện pháp bổ sung để đảm bảo an toàn. Cần bảo vệ mọi ổ cắm điện ở độ cao và trong tầm với của bé bằng bịt nhựa.

Không để dây điện dài lòng thòng 

Cần cố định dây điện một cách cẩn thận để giảm nguy cơ vấp ngã hoặc tai nạn. Khi xây nhà mới, việc đặt dây điện chạy âm tường là lựa chọn an toàn và thẩm mỹ. Dây điện bày ra khắp nhà không chỉ tiềm ẩn nguy hiểm cho gia đình mà còn làm mất đi vẻ đẹp và gây cảm giác lộn xộn. Theo quan niệm phong thủy, đường dây điện dài trải khắp nhà, đặc biệt là khi chúng uốn cong hay tạo hình “rắn rết”, được coi là không tốt và có yếu tố nguy hiểm.

dây điện

Bọc dây điện kỹ lưỡng

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng băng dính cách điện để bọc dây điện là đủ an toàn, nhưng cuốn dây quá nhiều lớp băng dính có thể gây ra vấn đề. Điều này có thể làm cho lõi dây không thể thoát nhiệt, dẫn đến quá tải nhiệt và nguy cơ chập điện. Thêm vào đó, các loại dây điện chất lượng tốt thường có vỏ cao su cách điện hiệu quả, do đó việc sử dụng thêm băng dính cách điện là không cần thiết.

Không sử dụng lại thiết bị điện đã qua sử dụng 

Sử dụng lại các thiết bị đã qua sử dụng có vẻ như là một cách để giảm chi phí. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc sử dụng năng lượng không hiệu quả và tăng nguy cơ tai nạn. Do đó, việc bỏ ra một chút chi phí để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và mọi người là điều rất cần thiết.

Hy vọng rằng những thông tin về các mối nguy hiểm về điện trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ thì có thể liên hệ Bảo Vệ Thành Phát qua số hotline 0899 535 858 để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn nhé.

Xem thêm: Top 10 Dụng Cụ Hỗ Trợ Cho Bảo Vệ Cần Thiết Khi Làm Nhiệm Vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo