Khi Bị Kẹt Thang Máy Thì Xử Lý Như Thế Nào? Những Nguyên Nhân Gây Kẹt Thang Máy

Sự cố kẹt thang máy là tình huống xảy ra khi thang máy bị mắc kẹt giữa các tầng và không di chuyển được. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm lỗi kỹ thuật, cúp điện, hỏng hóc hệ thống, hoặc mắc kẹt do sự cố ngoại vi như cửa không đóng chặt hoặc người dùng vô tình gây trục trặc. Bạn hãy xem qua bài viết sau đây để trang bị cho mình thêm kiến thức và kỹ năng nếu có tình huống bất ngờ xảy ra cũng có thể ứng phó an toàn. 

Những nguyên nhân gây kẹt thang máy

Kẹt thang máy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. 

Kẹt thang máy do mất điện

Thang máy mất điện là một sự cố có thể xảy ra đột ngột khi bạn sẽ thấy thang máy đột ngột tối om và hệ thống đang chạy đột ngột dừng lại. Sự cố này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không phân biệt là do tác động từ bên trong hay bên ngoài.

Xem thêm: Bật Mí 15 Kỹ Năng Sinh Tồn Trong Rừng Giúp Bạn Sống Sót Nếu Có Bị Lạc

Thang máy không có thiết bị an toàn cửa Photocell

Một nguyên nhân khác có thể khiến thang máy bị kẹt là do thiếu thiết bị an toàn cửa Photocell. Thanh an toàn cửa Photocell là một thiết bị quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy. Thanh này hoạt động bằng cách nhận biết vật cản và yếu tố ảnh hưởng đến cửa thang máy, và khi có vật cản xuất hiện, nó sẽ phát ra tín hiệu để yêu cầu cửa thang không đóng lại và thang máy ngừng hoạt động. Tuy nhiên, khi thiếu thiết bị này, nếu có vật cản hoặc yếu tố ảnh hưởng đến cửa thang, hệ thống không thể nhận biết và cửa thang vẫn tiếp tục đóng. Khi cửa đóng đến một mức độ nhất định mà vẫn có vật cản, thang máy sẽ bị kẹt cứng. 

nguyên nhân gây ra kẹt thang máy

Kẹt thang máy do vệ sinh không đúng cách

Một nguyên nhân khác khiến thang máy bị kẹt là do vệ sinh không đúng cách. Sau một thời gian hoạt động, thang máy sẽ tích tụ bụi bẩn và rác, đặc biệt là ở cửa và rãnh trượt. Việc vệ sinh thang máy, đặc biệt là vệ sinh rãnh trượt, rất quan trọng để đảm bảo cảm ứng của photocell hoạt động nhạy bén hơn. Nếu việc vệ sinh không được thực hiện đúng cách và không đều đặn, những cặn bẩn ở rãnh trượt có thể làm mờ mắt cảm ứng, gây trục trặc trong việc đóng mở cửa thang máy và gây kẹt thang.

Xem thêm: Khi Bị Kẹt Thang Máy Thì Xử Lý Như Thế Nào? Những Nguyên Nhân Gây Kẹt Thang Máy

Cách xử lý đúng khi gặp sự cố kẹt thang máy

Khi gặp sự cố kẹt thang máy, bạn hãy lưu ý thực hiện đúng những bước sau: 

Bước 1: Giữ bình tĩnh 

Trong tình huống khẩn cấp, bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất. Hãy cố gắng giữ được sự bình tĩnh để có thể tìm cách thoát ra ngoài một cách tỉnh táo. Tránh tình trạng mọi người hoảng loạn trong thang máy vì nó có thể gây nguy hiểm.

Hãy thực hiện thở sâu và nhắm mắt một lúc, sau đó mở mắt từ từ để mắt quen với môi trường tối và cố gắng loại bỏ suy nghĩ về việc bị kẹt trong thang máy và không thể thoát ra.

giữ bình tĩnh khi có sự cố xảy ra

Bước 2: Giữ vững cơ thể để tránh sốc trọng lực

Đứng gần tường, sát bảng điều khiển, và nắm chắc tay vịn. Hơi khuỵu gối để chuẩn bị cho trường hợp thang bất ngờ dừng lại hoặc rơi tự do (thoát tư thế này khi thang máy đã đứng yên và phải quay lại tư thế này ngay khi cảm thấy thang máy không ổn định hoặc đang rơi).

Bước 3: Tìm cách liên lạc ra bên ngoài

Sau khi thang đã đứng yên và mắt đã quen với môi trường tối, hãy tìm cách liên lạc với bên ngoài. Bạn có thể sử dụng điện thoại, nhấn nút khẩn cấp, gọi to, hoặc gõ vào cửa thang. 

Nếu được bạn nên lấy chùm chìa khóa hoặc gót giày để gọi. Không nên giậm chân lên thang máy vì một số thang máy yếu sẽ rất nguy hiểm nếu bạn làm như vậy.

tìm cách liên lạc với bên ngoài

Bước 4: Báo động ra bên ngoài

Nếu không có ai đến giúp, hãy tìm những vật kim loại cứng như chìa khóa xe, bấm móng tay, hoặc gót giày nhọn (chìa khóa xe tay ga là lựa chọn tốt nhất). Sử dụng một tay đưa vật kim loại vào khe cửa và từ từ bẩy ra, tay kia hỗ trợ bám vào mép cửa và kéo mạnh . Nếu sử dụng chìa khóa, hãy đặt chìa vào và vặn nhẹ nhàng như khi mở khóa, sau đó dùng phần sóng của chìa để kẹp cửa, tránh làm gãy chìa khóa.

Sử dụng các vật như bút, sách, ví hoặc điện thoại để nhét vào khe cửa hở càng nhiều cửa càng tốt. Trong khi thực hiện, hãy gọi to và tạo ra tiếng ồn lớn để báo hiệu cho người bên ngoài. Khi cửa đã mở khoảng 1,5cm, người bình thường có thể thoát ra được.

Bước 5: Thoát ra khỏi thang máy bị kẹt

Sau khi cửa đã mở, hãy xem thang đang ở vị trí nào. Nếu thang máy đang ở giữa hai tầng, ưu tiên xuống tầng dưới (nhưng hãy lưu ý trong trường hợp thang máy đang ở giữa, phía dưới cửa thang có thể là hầm sâu nguy hiểm). Thoát ra ngoài một cách nhanh chóng và không quay trở lại thang, tránh nguy cơ thang trượt xuống hoặc đi lên gây nguy hiểm.

Xem thêm: Top 10 Dụng Cụ Hỗ Trợ Cho Bảo Vệ Cần Thiết Khi Làm Nhiệm Vụ

Những lưu ý quan trọng khi bị kẹt thang máy

Khi bị kẹt thang máy bạn cần lưu ý:

  • Tránh leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin, vì có nhiều thiết bị điện và dầu mỡ trơn trượt, gây nguy hiểm.
  • Khi đội cứu hộ đến, đợi họ hoàn thành công việc trước khi ra ngoài, không nôn nóng. Tránh việc vội vã nhảy ra khỏi cabin, đặc biệt khi thang đang dừng ở giữa tầng.
  • Trong trường hợp thang máy rơi tự do, không đứng hoặc nhảy lên, vì có nguy cơ chạm trần cabin gây tổn thương đầu và khi tiếp xúc với sàn, có thể gây gãy chân hoặc chấn thương vùng xương chậu.

những điều không được làm khi kẹt thang máy

Mỗi sự cố kẹt thang máy có thể có các yếu tố đặc thù và quy trình cứu hộ có thể khác nhau. Việc tuân thủ hướng dẫn của nhân viên cứu hộ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mọi người trong thang máy. Điều quan trọng nhất là bạn hãy giữ bình tĩnh khi gặp tình huống này. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được nguyên nhân của kẹt thang máy là gì và cách xử lý khi không may gặp tình huống kể trên. Nếu bạn cần thuê dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ thì có thể liên hệ với Bảo Vệ Thành Phát thông qua số điện thoại 0899 535 858 để được hỗ trợ chi tiết thêm thông tin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo