Hướng Dẫn Quy Trình Phòng Cháy Chữa Cháy Đầy Đủ Và An Toàn Bạn Nên Biết

quy trình phòng cháy chữa cháy

Quy trình tổ chức chữa cháy được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà kho, văn phòng thực hiện một cách nghiêm ngặt. Chủ doanh nghiệp, người quản lý cần nắm rõ những quy định, quy trình PCCC để tổ chức đào tạo và hướng dẫn cho nhân sự, phòng khi sự việc có xảy ra. Dưới đây là thông tin về quy trình phòng cháy chữa cháy đầy đủ, an toàn.

Những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy phải ghi nhớ 

Theo quy định tại Điều 4 của Luật Phòng cháy và Chữa cháy năm 2001, có 4 nguyên tắc PCCC như sau: 

Nguyên tắc 1: Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động PCCC.

Nguyên tắc 2: Trong hoạt động PCCC, phòng ngừa là trọng tâm; cần tích cực và chủ động phòng ngừa, giảm thiểu đến mức thấp nhất sự xảy ra của các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Nguyên tắc 3: Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị, kế hoạch và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra, có thể chữa cháy kịp thời và có hiệu quả.

Nguyên tắc 4: Mọi hoạt động PCCC phải được thực hiện và giải quyết trước hết bằng lực lượng và trang thiết bị tại hiện trường.

nguyên tắc phòng cháy chữa cháy

Quy trình tổ chức chữa cháy theo tiêu chuẩn 7 bước

Việc tổ chức phòng cháy chữa cháy cần thực hiện theo đúng quy định để đảm bảo an toàn, chống lửa lan rộng ra gây thiệt hại lớn. Tại các cơ sở sản xuất, kho hàng văn phòng hiện nay sẽ có 7 bước chính trong quy trình phòng cháy chữa cháy.

Bước 1: Giữ bình tĩnh và xác định điểm phát cháy

Khi phát hiện ra đám cháy, quan trọng nhất là giữ cho tinh thần bình tĩnh để đánh giá tình hình. Cần xác định rõ vị trí cháy và đánh giá mức độ nguy hiểm bằng cách quan sát môi trường xung quanh. Các khu vực trong cơ sở sản xuất hoặc kho hàng thường có khả năng lan rộng đám cháy nhanh chóng. Trong lúc này, tránh hoảng loạn để có thể xử lý tình huống một cách hiệu quả nhất.

chữa cháy

Bước 2: Báo động

Dù đó là đám cháy nhỏ hay lớn, việc báo động luôn là ưu tiên hàng đầu. Trong các cơ sở sản xuất hoặc kho hàng có hệ thống PCCC đúng quy định, thông thường sẽ tự động kích hoạt báo động khi phát hiện có lửa. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phát tín hiệu báo động để mọi người nhận biết tình hình và sơ tán kịp thời.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Bị Đe Dọa, Giúp Bạn Phòng Thân Tốt Hơn

Bước 3: Ngắt nguồn điện khu vực cháy 

Việc ngắt nguồn điện là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình chữa cháy. Ngay khi phát hiện có đám cháy, việc ngắt nguồn điện tại khu vực cháy là cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ từ dòng điện. Trong tình huống đám cháy lan nhanh, người phát hiện cần ngay lập tức thực hiện việc ngắt nguồn điện toàn bộ trong cơ sở sản xuất hoặc kho hàng để đảm bảo an toàn.

cắt nguồn điện khi cháy

Bước 4: Thông báo với lực lượng PCCC gần nhất

Việc thông báo với đội PCCC địa phương ngay khi có đám cháy tại cơ sở sản xuất hoặc kho hàng là một phần không thể thiếu trong quy trình tổ chức chữa cháy an toàn. Đội PCCC sẽ nhanh chóng tiếp cận và xử lý vùng cháy bằng chuyên môn và kinh nghiệm của họ, giúp giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất có thể.

Bước 5: Dập lửa bằng dụng cụ có sẵn

Trong quá trình lực lượng PCCC được triển khai và tiếp cận vùng cháy, chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ có sẵn để dập lửa. Việc sử dụng bình chữa cháy đúng cách và nhắm vào ngọn lửa là rất quan trọng. Tuy nhiên, người thực hiện cần đánh giá đúng tình hình lửa trước khi tiến hành dập lửa. Trong quá trình này, việc giữ khoảng cách an toàn là điều cần thiết.

phòng cháy chữa cháy

Bước 6: Cứu hộ người gặp nạn 

Trong trường hợp có đám cháy xảy ra tại cơ sở sản xuất hoặc kho hàng, thường sẽ có nhiều người trong khu vực. Việc ưu tiên là di chuyển những người gặp nạn ra khỏi khu vực cháy là cực kỳ quan trọng và cần được thực hiện ngay lập tức. Những người tham gia cứu hộ cần phải đảm bảo sử dụng bảo hộ cá nhân và thiết bị cứu hộ khi cần thiết để bảo vệ bản thân và tăng cơ hội thành công trong quá trình cứu hộ.

Xem thêm: Quy Trình Đào Tạo Bảo Vệ Nội Bộ Chuyên Nghiệp, Chuẩn Nhất Hiện Nay 

Bước 7: Ngăn chặn nguy cơ cháy lan

Tại các cơ sở sản xuất hoặc kho hàng, thường có lượng lớn hàng hoá và các chất dễ cháy. Do đó, nguy cơ cháy lan là rất cao. Người giám sát cần theo dõi tình hình lửa để có thể đưa ra các chỉ dẫn phù hợp. Nguyên tắc quan trọng nhất là không cho phép đám cháy lan rộng dù có bất kỳ lý do nào.

ngăn chặn nguy cơ cháy lan

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây bạn đã nắm được quy trình phòng cháy chữa cháy để áp dụng trong cuộc sống của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết thêm thông tin nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo