Bạn Cần Làm Gì Khi Phát Hiện Bị Theo Dõi Trên Đường?

Khi phát hiện mình bị theo dõi trên đường, cảm giác sợ hãi và lo lắng là điều không tránh khỏi. Đây là một tình huống nguy hiểm mà ai cũng có thể gặp phải và việc biết cách xử lý nó một cách bình tĩnh, hiệu quả là vô cùng quan trọng. Vậy cần làm gì khi phát hiện bị theo dõi trên đường? Hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết này để tự bảo vệ chính mình cũng như có thể giúp đỡ người khác trong những tình huống tương tự.

Cách phát hiện người theo dõi mình trên đường 

Phát hiện ra rằng bạn đang bị theo dõi trên đường có thể giúp bạn tránh được những tình huống nguy hiểm. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết dấu hiệu của việc bị theo dõi:

  • Chú ý đến các hành vi lặp lại: Nếu bạn thấy một người hoặc một chiếc xe xuất hiện nhiều lần trong hành trình của mình, đặc biệt là ở những nơi bạn không mong đợi, đó có thể là dấu hiệu của việc bị theo dõi.
  • Kiểm tra phản xạ: Thử thay đổi hướng đi đột ngột hoặc đi vào những con đường ít người qua lại để xem liệu người đó có tiếp tục theo dõi bạn không. Nếu họ cũng thay đổi hướng theo bạn, có khả năng bạn đang bị theo dõi.

bị theo dõi trên đường

  • Quan sát gương chiếu hậu: Nếu bạn đang lái xe, hãy thường xuyên kiểm tra gương chiếu hậu để xem có chiếc xe nào luôn ở sau bạn không. Đặc biệt, nếu họ thay đổi làn đường hoặc dừng lại khi bạn làm vậy, đó có thể là dấu hiệu họ đang theo dõi bạn.
  • Chú ý đến những người xung quanh: Khi bạn ở nơi công cộng, hãy quan sát kỹ những người xung quanh. Nếu bạn nhận thấy một người có hành động kỳ lạ hoặc luôn ở gần bạn mà không có lý do rõ ràng, hãy cẩn thận.
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ: Nếu có thể, hãy sử dụng camera hoặc ứng dụng trên điện thoại để ghi lại hình ảnh hoặc video. Điều này không chỉ giúp bạn theo dõi lại các dấu hiệu mà còn cung cấp bằng chứng nếu cần.
  • Nghe ngóng xung quanh: Đôi khi, người theo dõi bạn có thể để lại dấu vết âm thanh, như tiếng bước chân hoặc tiếng xe cộ. Hãy lắng nghe và chú ý đến những âm thanh bất thường.
  • Tìm kiếm sự trợ giúp: Nếu bạn cảm thấy thực sự không an toàn, hãy tìm đến những nơi có đông người hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được trợ giúp.

Cần làm gì khi phát hiện bị theo dõi trên đường? 

Khi bạn đã biết các dấu hiệu nhận biết có người theo dõi vậy cần làm gì khi phát hiện bị theo dõi trên đường? Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể áp dụng. 

Xác định người theo dõi đang ở vị trí nào

Khi phát hiện mình đang bị theo dõi trên đường, điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh và hành động một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bản thân. Thử kiểm tra lại liệu người đó có thực sự đang theo dõi bạn hay không. Thay đổi hướng đi đột ngột hoặc đi vào những con đường nhỏ ít người qua lại. Nếu người đó vẫn tiếp tục theo bạn, có khả năng bạn đang bị theo dõi.

xác định người đang theo dõi mình ở đâu

Đi đến nơi an toàn, đông người

Tìm đến những nơi đông người hoặc nơi có sự hiện diện của cơ quan chức năng như đồn công an, cửa hàng, hoặc nhà dân. Nơi đông người sẽ làm giảm khả năng người theo dõi có thể tiếp cận bạn một cách dễ dàng. Tránh dẫn người theo dõi về nhà hoặc nơi ở của bạn. Thay vào đó, hãy đến một nơi công cộng hoặc một địa điểm an toàn khác.

đi đến nơi đông người

Gọi điện cho người thân, bạn bè

Nếu bạn cảm thấy không an toàn, hãy gọi cho bạn bè, người thân hoặc cảnh sát. Cung cấp cho họ thông tin về vị trí hiện tại và mô tả về người đang theo dõi bạn. Tránh đối đầu hoặc giao tiếp trực tiếp với người theo dõi. Điều này có thể làm tình huống trở nên nguy hiểm hơn.

gọi điện cho người thân

Sử dụng điện thoại thông minh

Sử dụng điện thoại để ghi lại hình ảnh hoặc video của người theo dõi. Điều này có thể cung cấp bằng chứng quan trọng cho cảnh sát hoặc bảo vệ bạn trong tình huống khẩn cấp. Sau khi bạn đã an toàn, hãy báo cáo sự việc cho cảnh sát và cung cấp cho họ mọi thông tin bạn đã thu thập được.

Không về thẳng nhà ở, nơi cư trú của bạn 

Cần làm gì khi phát hiện bị theo dõi trên đường là không nên đi thẳng về nhà. Đi về nhà sẽ vô tình giúp cho kẻ xấu biết nơi ở của bạn và họ sẽ có động thái nguy hiểm khác. Thay vào đó, bạn hãy đến một nơi công cộng như trung tâm thương mại, cửa hàng hay một địa điểm an toàn nào đó. 

Đi càng nhiều nơi càng tốt 

Đây là một cách khá hiệu quả để cắt đuôi. Bạn có thể băng qua đường mua cà phê, ghé thăm bạn bè, hoặc đi mua sắm tại trung tâm thương mại. Tóm lại, hãy làm cho lộ trình của bạn trở nên phức tạp nhất có thể để kẻ theo dõi khó mà nắm bắt được. Điều này có thể khiến họ chán nản và từ bỏ ý định xấu. 

Thay đổi ngoại hình

Thay đổi ngoại hình là một trong những chiến lược hữu ích khi bạn phát hiện mình đang bị theo dõi. Mục đích của việc này là làm giảm khả năng người theo dõi có thể nhận ra và tiếp tục theo dõi bạn.  

thay đổi ngoại hình

Nếu có thể, thay đổi kiểu tóc bằng cách búi tóc lên, tháo mũ ra hoặc thậm chí sử dụng mũ hoặc khăn choàng để che giấu. Đeo kính râm, đội mũ, hoặc sử dụng khẩu trang để che mặt. Những phụ kiện này có thể thay đổi diện mạo của bạn một cách đáng kể.

Trò chuyện với người lạ 

Đây cũng là một cách khá hữu hiệu khi bạn bị theo dõi. Hãy bắt chuyện với một người lạ, giả vờ như quen biết lâu và ra tín hiệu cho họ biết bạn đang gặp nguy hiểm. Bạn có thể nhờ họ đi cùng một đoạn đường cho đến khi cảm thấy đủ an toàn để trở về.

Cuối cùng, sự cảnh giác và nhận thức về môi trường xung quanh sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình tốt hơn trong mọi hoàn cảnh. Hãy luôn đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu và không ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn cũng đã biết cần làm gì khi phát hiện bị theo dõi trên đường. Nếu bạn có nhu cầu tìm bảo vệ, vệ sĩ thì hãy liên hệ với Bảo Vệ Thành Phát thông qua số hotline 0899 535 858 để được tư vấn chi tiết hơn.

Có thể bạn quan tâm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo