Theo Luật Việt Nam Thì Bảo Vệ Được Quyền Bắt Người Có Hành Vi Trộm Cắp Không? 

bảo vệ được quyền bắt người có hành vi trộm cắp không

Hành vi trộm cắp luôn gây thiệt hại đến tài sản của người khác và là hành vi bị nghiêm cấm vì ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Vì lẽ đó, khi phát hiện bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào, nhân viên bảo vệ có quyền bắt giữ người có hành vi trộm cắp và ngay lập tức báo cho cơ quan công an, chính quyền địa phương để xử lý. Tuy nhiên chi tiết vấn đề theo luật Việt Nam “bảo vệ được quyền bắt người có hành vi trộm cắp không?” thì phải theo dõi bài viết sau đây.

Nhiệm vụ cơ bản của bảo vệ là gì? 

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ và dịch vụ bảo vệ tại các mục tiêu là duy trì an ninh trật tự, ngăn chặn các đối tượng đột nhập và phá hoại tài sản, luôn đảm bảo sự an toàn cho tài sản và tính mạng con người tại mục tiêu.

bảo vệ

Bảo vệ được quyền bắt người có hành vi trộm cắp không? 

Theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp bắt quả tang tội phạm như sau: bất kỳ người nào phát hiện hoặc đuổi bắt người đang thực hiện hành vi phạm tội có quyền bắt giữ và đưa người này đến cơ quan Công an, cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các đơn vị này sẽ tiếp nhận và xử lý tội phạm.

Khi bắt quả tang người phạm tội, không chỉ nhân viên bảo vệ mà bất cứ ai cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt. Công an và chính quyền địa phương khi phát hiện và bắt giữ người phạm tội sẽ thu giữ tang vật, hung khí, lập biên bản và lấy lời khai, đồng thời bảo vệ hiện trường theo quy định. Nhân viên bảo vệ tại mục tiêu cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để bảo vệ hiện trường, đưa ra lời khai chính xác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra.

bảo vệ được quyền bắt người có hành vi trộm cắp không

Do đó, theo quy định trên, không chỉ riêng nhân viên bảo vệ mà bất cứ ai cũng được quyền bắt giữ người vi phạm trộm cắp và đưa ngay đến cơ quan Công an, chính quyền địa phương để xử lý. Vì vậy, khi phát hiện người có hành vi trộm cắp, nhân viên bảo vệ hoàn toàn có quyền và trách nhiệm bắt giữ người này và đưa đến cơ quan chức năng gần nhất để xử lý theo pháp luật.

Xem thêm: Quy Trình Kiểm Soát Hàng Hóa Ra Vào Cổng Công Ty, Tòa Nhà, Khu Công Nghiệp

Quy tắc “Thượng Tôn Pháp Luật”

Theo Khoản 1, Điều 135, Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

bắt trộm cắp

Ngoài ra, Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng quy định, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5-20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm (Khoản 1, Điều 136). Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5-20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm (Khoản 1, Điều 138).

“Đặc biệt, khi bắt giữ kẻ trộm, người dân cần lưu ý không vì quá bức xúc mà vi phạm tội hành hạ người khác. Theo Khoản 1, Điều 140, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 (tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình) thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm” – luật gia Nhân phân tích.

Như vậy bảo vệ được quyền bắt người có hành vi trộm cắp không? – Câu trả lời là . Tuy nhiên việc bắt người cần tuân thủ theo quy định của pháp luật và người bảo vệ cần được trang bị kiến thức pháp luật để thi hành cho đúng. Hy vọng rằng những thông tin trên của Bảo Vệ Thành Phát hữu ích cho bạn. 

Xem thêm: Biện Pháp Nâng Cao Năng Lực Nhân Viên Bảo Vệ Cho Công Ty 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo