Điều Kiện Cấp Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Bảo Vệ Hiện Nay [Mới Nhất 2024]

điều kiện cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Điều kiện cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là các yêu cầu và tiêu chuẩn mà nhân viên dịch vụ bảo vệ cần đáp ứng để được công nhận và chứng nhận là người có năng lực và chuyên môn trong lĩnh vực bảo vệ. Các điều kiện này thường bao gồm hoàn thành khóa đào tạo chuyên ngành, tham gia quá trình sát hạch và đánh giá, đáp ứng yêu cầu về an ninh, trật tự, và tuân thủ quy định pháp luật. Sau đây hãy cùng  bảo vệ Thành Phát tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ là các biện pháp chuyên môn được áp dụng bởi lực lượng bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và bảo đảm an toàn cho cá nhân, tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp hoặc những mục tiêu khác cần được bảo vệ.

chứng chỉ bảo vệ

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được quy định tại Khoản 7 Điều 4 của Nghị định 96/2016/NĐ-CP, đặt ra các điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có yêu cầu đặc biệt. Chứng chỉ này được cấp bởi cơ quan Công an có thẩm quyền sau khi nhân viên dịch vụ bảo vệ đạt yêu cầu trong đợt sát hạch.

Nội dung của nghiệp vụ bảo vệ gồm có:

  • Biện pháp hành chính
  • Biện pháp quần chúng
  • Biện pháp tuần tra và canh gác

Xem thêm: Thuê Dịch Vụ Bảo Vệ Yếu Nhân Có Giá Như Thế Nào? 

Có những loại chứng chỉ bảo vệ nào hiện nay?

Hiện tại, có hai loại chứng chỉ chuyên nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ được sử dụng để cấp cho nhân viên bảo vệ trong ngành.

Một trong hai chứng chỉ là Chứng chỉ Hoạt động bảo vệ, được cấp cho nhân viên bảo vệ sau khi hoàn thành các khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp hoặc huấn luyện võ thuật. Chứng chỉ này chứng minh rằng nhân viên bảo vệ đã được đào tạo và có khả năng thành thạo các nhiệm vụ cần thiết trong công tác bảo vệ chuyên nghiệp, bao gồm tác phong làm việc, cách di chuyển, quan sát mục tiêu và kỹ năng ghi chép sổ sách…

bảo vệ

Loại chứng chỉ thứ hai là Chứng chỉ PCCC (Phòng cháy chữa cháy) và Sơ cấp cứu. Đây là những chứng chỉ bắt buộc cho nhân viên bảo vệ và đảm bảo rằng họ có khả năng ứng phó và xử lý các tình huống nguy hiểm như cháy nổ hoặc ẩu đả. Chứng chỉ này thường được cấp sau khi nhân viên bảo vệ hoàn thành các khóa học tại các đơn vị đáng tin cậy, với đào tạo kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành.

Xem thêm: Tại Sao Cần Phải Thuê Dịch Vụ Bảo Vệ Cửa Hàng?

Điều kiện cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Theo quy định tại khoản 4 của Điều 12 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, có các quy định sau đối với điều kiện cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ:

  • Khi đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ, các cơ sở chỉ được thực hiện sau khi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an thẩm duyệt giáo trình và chương trình đào tạo.
  • Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, cần có văn bản đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền để sát hạch và đánh giá kết quả của nhân viên dịch vụ bảo vệ. Sau đó, Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ sẽ được cấp cho những nhân viên đạt yêu cầu trong quá trình sát hạch.

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện cơ bản quy định tại khoản 3 của Điều 12, việc tự đào tạo nhân viên bảo vệ chỉ có thể được thực hiện sau khi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an đã thẩm duyệt giáo trình và chương trình đào tạo.

điều kiện cấp chứng chỉ bảo vệ

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, cần có văn bản đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền để sát hạch và đánh giá kết quả, sau đó cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

Ai có thẩm quyền cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ?

Theo khoản 6 Điều 1 Nghị định 56/2023/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 15/08/2023), Thẩm quyền cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP đã được điều chỉnh. Quy định về thẩm quyền cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ như sau:

  1. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an có trách nhiệm:

  • b) Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại cơ sở kinh doanh có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; trung tâm dạy nghề của các trường Công an nhân dân; trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ Công an có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ;

công ty bảo vệ

  1. Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm:

  • b) Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ đã được đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ do đơn vị thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức.

Do đó, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Điều kiện cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy của nhân viên dịch vụ bảo vệ. Điều kiện này đảm bảo rằng những người làm công việc bảo vệ đã được đào tạo đầy đủ và có đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực này. Hy vọng rằng những thông tin trên đây của Bảo Vệ Thành Phát sẽ hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo